หลักปฏิบัติของชุมชน

ยินดีต้อนรับทุกคนสู่ Tinder!
Tinder คือที่ที่คุณจะได้เริ่มสานสัมพันธ์ที่มีความหมาย ทุกความสัมพันธ์ เริ่มต้นแค่ปัดขวา บางทีแค่เจอปุ๊บก็คลิก แต่บางทีก็ยังไม่ใช่ บางทีแค่ได้คุย ก็อาจจะได้สานสัมพันธ์ต่อไปได้อีกไกล โอกาสใหม่ๆ สำหรับทุกคน ความเป็นไปได้ไม่จำกัด เรายินดีต้อนรับทุกคนให้มาเปิดประสบการณ์ (ผู้ใหญ่เท่านั้นนะ)

เราอยากให้ Tinder เป็นพื้นที่ที่สนุก ปลอดภัย และครอบคลุม ให้ทุกคนเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ และไปรู้จักกับคนใหม่ๆ นี่คือสาเหตุที่ทำไมเราถึงต้องมีหลักปฏิบัติของชุมชน–เพื่อสร้างบรรทัดฐานพฤติกรรมของทุกคน ทั้งในและนอกแอพ เพราะฉะนั้น เราอยากให้คุณอ่านต่อนะ เพราะเรามีมาตรการจัดการกับผู้ที่ไม่ทำตามหลักปฏิบัติ ตั้งแต่การเตือนไปจนถึงการแบน

กฎของ Tinder

1. รู้ขอบเขตขอบเขต ความสบายใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราจึงไม่อนุญาตให้มีภาพเปลือย คอนเทนท์ทางเพศ ความต้องการทางเพศ หรือการหาคู่นอนบนโปรไฟล์สาธารณะ แต่ถ้าเป็นการสนทนาส่วนตัว แล้วต่างฝ่ายต่างโอเค เราก็โอเค เพราะความยินยอมคือเรื่องสำคัญ

2. แชร์อย่างรอบคอบและระมัดระวัง อย่าเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของคุณ หรือช่องทางที่คนอื่นจะติดต่อคุณได้ต่อสาธารณะ (เช่น หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล หรือบัญชีโซเชียล) และไม่ควรแชร์เลขบัญชีธนาคาร หรือรหัสผ่านอีเมล ไม่ว่าในกรณีใดๆ และกรุณาอย่าขอให้ผู้อื่นส่งข้อมูลส่วนตัวของเค้าให้คุณด้วย ระมัดระวังเวลาจะโอนเงินให้คนอื่น หรืออย่าโอนเลยจะดีที่สุด

3. หลีกเลี่ยงคอนเทนท์ที่มีความรุนแรง เราส่งเสริมแต่สิ่งสร้างสรรค์ และจะไม่ยอมให้มีเนื้อหารุนแรงใดๆ ที่มีการนองเลือด ความตาย รูปภาพ หรือคำอธิบายที่มีความรุนแรง (ต่อมนุษย์หรือสัตว์) การใช้อาวุธ และอะไรก็ตามที่สนับสนุนหรือยกย่องการทำร้ายตนเอง

ถ้าเราเชื่อว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้น เราอาจ ดำเนินการช่วยเหลือ เช่น ติดต่อช่องทางจัดการสถานการณ์วิกฤติ

4. สร้างความสัมพันธ์ส่วนตัว ไม่ใช่ความสัมพันธ์ทางธุรกิจ อย่าโฆษณา โปรโมท แชร์บัญชีโซเชียลของคุณเพื่อเพิ่มผู้ติดตาม ขายของ ระดมทุน หรือรณรงค์ นี่หมายความว่า Tinder ไม่ใช่ที่สำหรับงานบริการทางเพศ บริการเพื่อนเที่ยว หรือความสัมพันธ์แบบได้รับค่าตอบแทนใดๆ เพราะฉะนั้น ไม่ได้นะ – อย่าใช้ Tinder เพื่อผูกปิ่นโตเลย

5. เป็นตัวของตัวเอง ทุกคนอยากรู้จักตัวตนจริงๆ ของคุณนะ ไม่ใช่ตัวปลอมที่ไหนก็ไม่รู้ อย่าสร้างบัญชีปลอม  หรือหลอกว่าเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่คุณ แม้ว่าคุณจะแค่ทำขำๆ ก็ตาม

6. สื่อสารอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน การคุยกับคนใหม่ๆ อาจจะเดายากหน่อย โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังโต้ตอบกับคนที่มีพื้นเพแตกต่างกันออกไป โปรดให้เกียรติซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

ถ้าบทสนทนาเริ่มจะไปในทางที่คุณไม่คาดคิด และทำให้คุณเสียใจหรือโกรธ ให้หยุดคิดซักนิดก่อนจะโต้ตอบกลับไป เราไม่อนุญาตให้มีการล่วงละเมิด คุกคาม กลั่นแกล้ง ข่มขู่ ยั่วยวน ขู่กรรโชก แบล็คเมล หรืออะไรก็ตามที่ทำโดยเจตนาเพื่อก่อให้เกิดอันตราย

Tinder ไม่มีพื้นที่ให้ความเกลียดชัง เราไม่สนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติ ความคลั่ง ความเกลียดชัง หรือความรุนแรงต่อบุคคลใดๆ เพราะตัวตน การระบุตัวตน หรือรูปลักษณ์ของเค้า ซึ่งรวมถึง (แต่ไม่จำกัดเพียง) เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ ความเกี่ยวพันทางศาสนา ความทุพพลภาพ ลักษณะทางกายภาพ เพศ อัตลักษณ์ทางเพศ อายุ ชาติกำเนิด หรือรสนิยมทางเพศ หากคุณเจอคนที่ยังไม่ถูกใจ ก็แค่ไม่ต้อง Like หรือยกเลิกการ Match แล้วก็ปล่อยเค้าไปซะ อย่ารายงานเค้า ยกเว้นว่าคุณคิดว่าเค้าละเมิดนโยบายของเรา

7. ใจดีไว้ก่อน อย่าทำร้ายกันเลยนะ การกระทำหรือพฤติกรรมใดๆ ที่ส่อให้เห็น ตั้งใจ หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อสมาชิกคนอื่น ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ในชีวิตจริงหรือบนโลกอินเทอร์เน็ต จะถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องหรือยุยงให้เกิดอันตรายด้วย

หากคุณถูกใครจาก Tinder ทำร้าย อย่างแรก ขอให้คุณดูแลตัวเอง และอย่างที่สอง ขอให้คุณใช้เวลาตัดสินใจว่าคุณต้องการอะไรเพื่อเป็นการเยียวยา ไม่ว่าจะเป็นมาตรการรับผิดชอบ การเปิดเผยข้อมูล บริการช่วยเหลือ หรือทั้งหมดข้างต้น ถ้าคุณต้องการรายงานการทำร้ายนี้ให้เราทราบ กรุณาติดต่อเรามา เราพร้อมช่วยคุณเสมอ

8. ผู้ใหญ่เท่านั้น คุณต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปจึงจะสามารถใช้งาน Tinder ได้ ซึ่งหมายความว่าเราไม่อนุญาตให้มีรูปภาพของผู้เยาว์โดยลำพังหรือไม่ได้สวมเสื้อผ้า ซึ่งรวมถึงรูปคุณเองตอนเด็กด้วย – ไม่ว่าคุณจะน่ารักขนาดไหนก็ตาม

9. ทำตามกฎหมาย เราไม่อนุญาตให้มีคอนเทนท์หรือกิจกรรมผิดกฎหมายเด็ดขาด ซึ่งหมายความว่าคุณไม่สามารถใช้ Tinder เพื่อซื้อหรือขายสิ่งเสพติด สินค้าลอกเลียนแบบ หรือขอความช่วยเหลือใดๆ เพื่อช่วยคุณทำผิดกฎหมายได้ เราจะไม่ยินยอมให้ใครใช้ Tinder เพื่อสนับสนุนหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมอันตรายใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้เยาว์หรือการค้ามนุษย์อย่างเด็ดขาด

10. หนึ่งบัญชีต่อหนึ่งคน แต่ละบัญชีสามารถมีเจ้าของได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านการจัดการข้อมูลและความเป็นส่วนตัว เราไม่สามารถรองรับให้ผู้ใช้หลายคนเข้าถึงบัญชีเดียวกันได้ แต่ละคนจำเป็นต้องมีบัญชีของตนเอง

11. โพสท์เฉพาะคอนเทนท์ของคุณในพื้นที่ของคุณ อย่าโพสท์ภาพหรือข้อความส่วนตัวจากบุคคลอื่น เว้นแต่คุณจะได้รับความยินยอมเท่านั้น อย่าโพสท์งานที่ติดลิขสิทธิ์หรือมีเครื่องหมายการค้าของผู้อื่น

12. เป็นสมาชิกที่ซื่อตรงของชุมชน Tinder อย่าใช้ Tinder ในทางที่ผิด อย่าใช้ Tinder เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือทำให้เข้าใจผิด อย่าสแปมลิงก์ที่เป็นอันตรายหรือเนื้อหาที่ไม่พึงประสงค์ อย่าสร้างบัญชีหลายบัญชี อย่าใช้ Tinder เพื่อบงการ ต่อต้าน ให้คนอื่นโอนเงินหรือส่งสิ่งของใดๆ ให้คุณ อย่าส่งรายงานที่ไม่เป็นความจริง อย่าใช้แอพอื่นๆ ภายนอกเพื่อปลดล็อคฟีเจอร์หรือหลอกระบบ

13. แอ็คทีฟบ่อยๆ อยู่กับเราหน่อยนะ หากคุณไม่ได้เข้าสู่ระบบบัญชี Tinder ของคุณภายในสองปี ระบบของเราจะถือว่าบัญชีนั้นไม่แอ็คทีฟ และอาจลบบัญชีเนื่องจากไม่มีการใช้งาน เพราะฉะนั้น ถ้าคุณอยากให้คนในแอพเห็นคุณ อย่าลืมเข้าสู่ระบบเป็นระยะนะ

การรายงาน

ในฐานะสมาชิกชุมชน Tinder เราขอแนะนำให้คุณช่วยเป็นหูเป็นตาและแสดงออกมาได้เลย ถ้ามีใครทำร้ายคุณ ทำให้คุณไม่สบายใจ หรือละเมิดหลักปฏิบัติของชุมชนเรา–รายงานเรามาได้เลย เราจะเก็บรายงานของคุณเป็นความลับเสมอ การที่คุณรายงานจะช่วยให้เราหยุดพฤติกรรมที่เป็นอันตรายและปกป้องผู้ใช้คนอื่นๆ ได้

ผลกระทบ

เรายึดหลักปฏิบัติของชุมชนและผลกระทบที่มีต่อชุมชนของเราอย่างจริงจัง เราทำทุกทางเพื่อให้แน่ใจว่าสมาชิกของเราทำตามหลักปฏิบัตินี้ เรามีระบบเตือนสำหรับสมาชิกที่ไม่ทำตามหลักปฏิบัติ แต่ถ้าหากยังมีการละเมิดอยู่ หรือการละเมิดนั้นรุนแรง เรามีมาตรการโต้ตอบตามสมควร

เราสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบ และ/หรือปิดบัญชีของคุณ โดยไม่ต้องคืนเงินจากการซื้อใดๆ หากเราพบว่าคุณใช้บริการนี้ในทางที่ผิด หรือประพฤติตนในลักษณะที่ Tinder ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ผิดกฎหมาย ละเมิดหลักปฏิบัติของชุมชน หรือข้อกำหนดการใช้งานของเรา ซึ่งรวมถึงการกระทำ หรือการติดต่อสื่อสารที่เกิดขึ้นภายนอกบริการนี้แต่เกี่ยวข้องกับคนภายในบริการนี้ด้วย